Chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng cua

Chia sẻ kinh nghiệm khi sử dụng cua

Cua là một là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong bữa ăn của người Việt. Cua có nhiều loại nhưng trong bài viết này chúng tôi chủ yếu chia sẻ các mẹo khi nấu ăn với các loại cua đồng. Cùng xem ngay bí quyết nấu canh cua ngon nhé!

Bí quyết để nấu canh cua gạch đóng thành tảng

Nguyên tắc khi nấu canh cua

Điều quan trọng nhất để có một món canh cua gạch đóng thành tảng chính là việc bạn có giữ được nhiệt độ đúng hay không. Theo kinh nghiệm nấu canh cua thì trong khi nấu ban đầu bạn nên để lửa lớn, đến khi thấy nước bắt đầu nóng rồi thì cho lửa nhỏ hơn. Điều quan trong là khi để lửa nhỏ bạn không được khuấy nồi canh nữa.

Cách chọn cua để nấu canh

Cách chọn cua để nấu canh
Cách chọn cua để nấu canh

Tùy vào từng thời điểm trong năm mà bạn có thể chọn loại cua cho phù hợp. Việc lựa chọn cua như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Theo đó, cua ngon nhất là ở giai đoạn đầu và cuối tháng (tính theo lịch âm). Thời điểm này các loại cua, nhất là cua đồng sẽ cho nhiều gạch, thịt cua béo, dày. Khi nấu sẽ ngon hơn rất nhiều. 

Nếu tìm hiểu nhiều hơn bạn sẽ biết giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ, chính vì thế những con cua sẽ bị gầy. Chúng dường như yếu hơn, thịt cua cũng không có nhiều, gạch cua thì rất ít. Bởi vậy hãy chọn thời điểm thích hợp để mua cua nhé.

Những con cua ngon phải có màu sắc tươi sáng, có đủ càng. Khi cầm con cua thấy chắc mình thì chắc chắn đây là loại cua ngon. Tiếp theo khi bạn quan sát cả chậu cua, những con cua khở không chỉ có càng lớn mà chúng còn kẹp cả những con khác, những con như vậy thường sẽ sủi bọt nhiều hơn. Bạn có thể nhờ vào đặc điểm này để lựa chọn cua cho dễ.

Tùy thuộc vào sở thích thích thịt cua hay gạch cua mà bạn có thể chọn cua đực hay cua cái. Thông thường những loài cua đực sẽ có nhiều thịt hơn còn cua cái sẽ nhiều gạch hơn. Chắc chắn một điều những con cua to thịt sẽ nhiều và ngon hơn cua nhỏ. 

Một lưu ý cực quan trọng để bát canh cua của bạn có ngon hay không là không nên sử dụng những con cua mà yếm có con, sẽ làm canh bị tanh. CÒn cua non sẽ làm canh bị hôi. Hãy nhớ chắc nguyên tắc này nhé!

Giã cua như thế nào?

Giã cua như thế nào?
Giã cua như thế nào?

Một công việc nghe chừng đơn giản nhưng nhiều người lại làm sai. Để món cua thêm ngon. Ngoài việc tác mai và thịt cua, gạt gạch thì còn nhiều điều quan trọng quyết định canh cua ngon hay không. Theo kinh nghiệm nấu cnah cua của các bà nội trợ thì trước khi mang cua đi giã, tốt hơn hết là bạn nên cho thêm một chút muối trắng vào. 

Đây là các để giúp protein trong cua được tạo nên nhiều hơn, kết dính vào nhau hơn. Muối cũng giúp khử mùi tanh của cua và là cách để thành phẩm cua tạo thành mảng. Hãy thử xem nhé, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Cách giữ nhiệt khi nấu canh cua

Như chia sẻ ban đầu, nhiệt độ là bí quyết để giúp cua đóng thành tảng. Ban đầu bạn sẽ để lửa lớn để đun cua, sau khi cho cua vào thì dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều. Nếu khuấy 2 chiều cấu trúc cua sẽ bị phá vỡ. Khuấy đến khi thấy nóng nồi thì thôi. Lúc này bạn cho lửa nhỏ bớt lại và đun tiếp.

Canh cua thường nấu với dọc mùng hoặc mùng tơi. Bạn chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu này trước. Khi nhìn thấy canh cua đã bắt đầu đóng gạch thì dùng muôi nhẹ nhàng múc gạch ra khỏi nồi. Cho gạch vào một bát nhỏ, để riêng ra một chỗ. Tiếp đến bạn sẽ cho rau vào đun chín. Khi đổ rau ra khỏi bát thì mới bắt đầu đổ gạch lên trên.

Một số bà nội trợ không thích vớt gạch cua ra mà nấu luôn cả rau. Nếu làm như vậy thì bạn nên gạt gạch cua sang một bên, đổ rau vào một bên và khuấy nhẹ nhàng. Nếu khéo léo thì gạch cua vẫn đóng thành tảng và rau vẫn giữ được màu xanh bắt mắt. Việc cuối cùng chỉ là đem ra thưởng thức với cơm nóng mà thôi.

Lưu ý khi sử dụng cua

Lưu ý khi sử dụng cua
Lưu ý khi sử dụng cua

Cua khá nhiều chất nên nhiều khi không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu sử dụng một số sẽ bị dị ứng, ngứa ngáy, nổi mề đay, thậm chí khó thở và phải đến viện cấp cứu. Sau đây là một số trường hợp không nên sử dụng cua, đặc biệt là cua đồng.

  • Người bị cảm lạnh, tiêu chảy không nên ăn cua
  • Người có tiền sử về tim mạch, cao huyết áp không nên ăn cua
  • Hen suyễn, cảm cúm không nên ăn cua
  • Phụ nữa có thai không nên sử dụng cua
  • Bệnh nhân gout không nên ăn cua
  • Người mới bình phục sau khi phẫu thuật, ốm
  • Khi chế biến nếu thấy có sinh vật lạ thì loại bỏ ngay, không được sử dụng để tránh những tác hại không mong muốn.

Trên đây là một số mẹo nhỏ khi sử dụng cuanhững lưu ý khi sử dụng cua. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có một thành phẩm đạt chất lượng. Lưu ngay kinh nghiệm nấu canh cua đóng tảng nhé!

 

Author: hsob