Bỏ túi những mẹo chữa cơm khê hiệu quả, nhanh chóng

Bỏ túi những mẹo chữa cơm khê hiệu quả, nhanh chóng

Bạn đã bao giờ cắm cơm nhưng không ấn nút nồi cơm, quên cắm ổ điện, thậm chí quên cho nước khi cắm cơm. Những câu chuyện dở khóc dở cười ấy vẫn diễn ra trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều khi chúng ta quên, vô tình hay lơ đễnh vì một việc gì đó mà mới dẫn đến sự việc như vậy. 

Tuy nhiên sẽ thật tiếc hơn nếu một nồi cơm bị khê, bốc mùi khó chịu và thật sự sẽ khó để có thể tiếp tục sử dụng. Sẽ thật phí nếu bỏ qua đi nồi cơm đấy phải không. Những lúc như vậy hãy thử tìm cách khắc phục nồi cơm bị khê thôi nào. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn chữa cơm khê với mẹo chữa cơm khê hiệu quả không nên bỏ qua. Cúng theo dõi và lưu lại phòng khi xảy ra những điều không mong muốn này nhé!

Tại sao nấu cơm bằng nồi cơm điện vẫn bị khê

Những tưởng chỉ có nấu cơm bằng bếp củi, bếp than cơm mới bị khê, nhưng thực tế nhiều trường hợp sử dụng các thiết bị tiên tiến như nồi cơm điện rồi mà vẫn bị khê. Lý do nào dẫn đến tình trạng này?

Nồi cơm điện bị hỏng rơ le

Nồi cơm điện bị hỏng rơ le
Nồi cơm điện bị hỏng rơ le

Chức năng ngắt điện khi cơm chín của rơ le kém, khiến cơm chín rồi nhưng không chiển sang chế độ ủ, dẫn đến cơm khê. Nguyên nhân làm cho rơ le bị lờn là do nồi cơm chưa được lau khô, cặn thức ăn bám nhiều vào mâm nhiệt. Hoặc một số trường hợp sử dụng nồi cơm để nấu những món ăn khác.

Lớp chống dính của nồi đã hỏng dẫn đến cơm khê

Lớp chống dính bên trong nồi cơm giúp cơm không bị dính vào nồi, dễ cọ rửa và cũng khiến cơm thơm mềm hơn. Nếu mất lớp này khả năng cơm khê là điều không thể tránh khỏi. Bạn không nên cọ rửa quá nhiều bằng cọ nồi, nếu nồi đã mất lớp chống dính nên thay nồi khác.

Nồi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém

Người ta vẫn nói của rẻ là của ôi. Những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không những không giúp ích bạn trong việc nấu ăn mà còn làm cho chất lượng bữa cơm của bạn bị giảm đi rất nhiều. Sản phẩm không tốt không tránh khỏi trường hợp cơm bị khê. Chính vì thế hãy là người tiêu dùng thông minh.

Cách chữa cơm bị khê

Nếu đã bị khê một lần bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục bên trên để lần tới cơm sẽ không có vấn đề gì nữa. Nếu đã lỡ bị khê cơm thì việc đầu tiên bạn cần phải rút nồi cơm ra ngày lập tức khi bắt đầu thấy mùi. Nếu để lâu mùi khê sẽ nồng hơn, khó chữa hơn. Sau khi rút nồi cơm ra thì hãy áp dụng một trong những cách sau.

Cách 1: Chữa cơm khê bằng than hoa

Đây là một cách làm đơn giản nhưng với điều kiện nhà bạn phải có than hoa. Cách thực hiện như sau. Sử dụng một chiếc khăn sạch đặt lên trên bề mặt cơm để che cơm. Lấy một vài miếng than hoa đặt lên trên rồi đậy nồi cơm lại. Với cách này bạn nên để trong vòng 15 phút than sẽ hút hết mùi khê. Sau thời gian trên bỏ than hoa ra, đồng thời mùi khê cũng biến mất.

Cách 2: Chữa cơm khê bằng nước lạnh

Ngay sau khi phát hiện cơm bị khê bạn hãy chuẩn bị ngay một chiếc bát. Đặt vào giữa nồi cơm, ấn bát cho đến khi miệng bát bằng bề mặt cơm. Cho nước vào bên trong bát và cho nồi cơm lên bếp đun thêm 1 2 phút thì cơm sẽ không còn mùi nữa. Đây là cách dễ làm vì nguyên liệu dễ kiếm

Cách 3: Dùng vỏ bánh mì chữa cơm khê

Dùng vỏ bánh mì chữa cơm khê
Dùng vỏ bánh mì chữa cơm khê

Cuộc sống hiện nay chúng ta sử dụng bánh mì nhiều vì sự tiện lợi của nó. Đôi khi bánh mì sẽ cứu cánh những nồi cơm khê hiệu quả. Khi phát hiện cơm khê bạn hãy nhanh chóng đặt vỏ bánh mì vào nồi cơm, đậy kín lại trong 5 phút. Sau thời gian này cơm sẽ hết khê ngay lập tức.

Cách 4: Dùng đầu hành lá chữa cơm khê

Dùng đầu hành lá chữa cơm khê
Dùng đầu hành lá chữa cơm khê

Cắt phần đầu hành lá ra, rửa sạch và cho vào nồi cơm đang bị khê. Bạn giữ nguyên như vậy trong khoảng 5 phút thì bỏ ra. Hành sẽ hút hết mùi khê trong cơm. Lúc này thì bạn đã có thể sử dụng cơm mà không phải vứt đi một cách phí hoài.

Cách 5: Chữa cơm khê bằng than củi cháy đỏ

Đây không phải là phương pháp được sử dụng nhiều vì không phải nhà ai cũng sử dụng bếp củi. Nhưng nếu có sẵn thì không có lý do gì mà không áp dụng phương pháp này. Bạn đặt ngay một cục than đang cháy đỏ vào bát nhỏ rồi đặt vào nồi cơm. Đậy vung lại trong khoảng 10 phút rồi bỏ ra là được.Lúc này than củi đã lấy hết mùi cơm khê và bạn đã có thể sử dụng được rồi. 

Thật dễ dàng và đơn giản với những mẹo chữa cơm khê trên đây đúng không nào. Nếu phát hiện cơm khê quá nặng thì hãy nhanh tay vét phần cơm không khê phía trên và đun trong nồi khác. Và hãy nhớ những mẹo đơn giản bên trên nhé. Hy vọng với những mẹo chữa cơm khê đơn giản trên đây đã giúp ích cho bạn.

 

Author: hsob