Cách làm Bento: Năm mẹo đơn giản để chuẩn bị một bữa trưa tuyệt vời

món ăn, hộp đồ ăn

Các bạn đã quá nhàm chán với những bữa ăn trưa ở can-tin. Hay những quán cơm không xung quanh nơi bạn làm. Bạn muốn tự chuẩn bữa trưa của mình để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo vệ sinh. Hôm nay, hocnauan24h.com sẽ giới thiệu cho bạn. “Cách làm Bento: Năm mẹo đơn giản để chuẩn bị một bữa trưa tuyệt vời”

món ăn, khay đồ ăn
Năm mẹo đơn giản để chuẩn bị một bữa trưa tuyệt vời

Bento là gì?

Bento có nghĩa là thuận lợi, tiện lợi trong tiếng Nhật Bản, đây cũng là tên gọi của món cơm hộp Nhật Bản. Hộp cơm Bento bao gồm cơm được nấu dẻo, và các món thức ăn khác như: thịt, cá, trứng, rau,…
Điều đặc biệt tạo nên thương hiệu của Bento đó chính là sự sắp xếp của các món ăn trong hộp cơm. Các món ăn được chế biến đẹp mắt và được xếp gọn gàng trong những chiếc hộp cơm bằng thủy tinh hay bằng nhựa nhiều màu.

Năm mẹo đơn giản để đóng gói một bữa trưa tuyệt vời

1. Bắt đầu với một hộp đựng cơm chuẩn Bento

khay đồ ăn, món ăn
Bắt đầu với một hộp đựng cơm chuẩn Bento

Hộp bento sẽ đựng bữa trưa của bạn. Có thể lạ mắt hoặc đơn giản như bạn muốn. Hiện nay có rất nhiều loại hộp có sẵn tại các cửa hàng với nhiều kiểu mã và dáng cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ đặc điểm quan trọng sau đây của hộp bento khi bạn chọn một tính năng phù hợp với bạn và lối sống của bạn.

 • Các hộp có nắp  để bảo quản thực phẩm.
 • Các hộp nên có vách ngăn. Ít nhất là có 1 vách ngăn để tạo hai phần hoặc nhiều nhất là ba đến bốn vách. Lưu ý: Bento cũng có thể được đóng gói trong một hộp đơn giản chỉ cần để tất cả mọi thứ vào với nhau.
 • Trong khi hầu hết các hộp đựng bento đều bằng phẳng, ngoài ra có các kiểu hộp đựng bento khác có dạng hình trụ với các ngăn có thể xếp chồng lên nhau cho cả súp và thức ăn đặc. Nếu bạn thích súp hoặc món hầm, kiểu hộp đựng bento này có thể hoạt động tốt nhất.

2. Phụ kiện kèm theo

cái thìa, đôi đũa, cái dĩa
Phụ kiện kèm theo hộp cơm

Hiện nay thị trường đa dạng, bạn dễ dàng tìm thấy những phụ kiện kèm theo hộp cơm hoặc bạn có thể tự chuẩn bị tại nhà.

Phụ kiện bao gồm:

 • Nĩa
 • Thìa
 • Đũa
 • Xiên nhỏ để nhặt những miếng thức ăn nhỏ
 • Cốc( hoặc bát) đựng thức ăn bằng silicone được trang trí, giấy hoặc nhôm có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau – để đựng các loại thực phẩm khác nhau
 • Bộ chia thực phẩm (ngăn nhỏ, mỏng làm bằng silicone) – được sử dụng để tách thực phẩm với nước sốt từ trái cây chẳng hạn

3. Lên kế hoạch trước

món ăn, hôp đồ ăn
Lên kế hoạch bữa ăn từ trước

Chỉ cần lên kế hoạch một chút, bạn sẽ khám phá ra việc chuẩn bị một bữa trưa tốt cho sức khỏe đến mức nào mà cả bạn và gia đình và con bạn đều có thể tận hưởng năm ngày một tuần!

Nếu bạn đã lên kế hoạch cho bữa tối hàng ngày của mình với cho hàng tuần, thì nhiều khả năng là bạn đã có một phần công bằng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bạn có thể lên kế hoạch chuẩn bị bento bằng cách làm thêm một phần bữa ăn tối của bạn để thức ăn thừa có sẵn để đóng gói vào bento của bạn vào ngày hôm sau. Rất đơn giản đúng không!

4. Có thể sử dụng nhiều loại thức ăn khác nhau cho Bento

món ăn, khay đồ ăn trên bàn, đôi đũa
Thức ăn đủ dinh dưỡng một bữa ăn cơm

Bento có thể sử dụng nhiều món ăn cho bữa trưa của bạn. Các loại thực phẩm như bánh mì kẹp, bọc, mì ống và sa lát cũng có thể được bao gồm trong bento. Các loại thực phẩm ăn nhẹ khác như phô mai và bánh quy cũng có thể được bao gồm. Như đã đề cập ở trên, súp và món hầm cũng có thể được chuẩn bị trong bữa trưa bằng cách sử dụng hộp đựng bento đặc biệt.

5. Cân bằng và thẩm mỹ

món ăn, hộp đồ ăn
Trang trí hộp đồ ăn đa dạng đẹp mắt

Cân đối:

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chuẩn bị một bữa trưa bento là dinh dưỡng.  Hãy thêm nhiều rau và trái cây cùng một lượng vừa phải protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt với một phần nhỏ sữa sẽ khiến bạn vừa đầy đủ dưỡng chất lẫn đảm bảo sức khỏe của bạn.

Khuyến nghị các tỷ lệ sau cho bữa ăn cân bằng:

 • 40% rau
 • 30% ngũ cốc nguyên hạt
 • 20% protein
 • 10% trái cây

Tính thẩm mỹ:

Khi mọi thứ chuẩn bị cho bữa trưa của bạn đã được quyết định. Hãy sắp xếp chúng gọn gàng và chặt chẽ vào hộp đựng Bento của bạn. Hãy thử và tách các loại rau và trái cây bằng cách đóng gói chúng trong một phần của hộp, các loại ngũ cốc và protein trong một phần khác của hộp bento.

Sử dụng các phụ kiện bento (ngăn, xiên, v.v.) để tách thực phẩm và tăng tính thẩm mỹ. Lưu ý, đồ ăn được xếp vào bento của bạn càng chặt chẽ và càng có ít không gian trống thì bento của bạn sẽ càng duy trì tính thẩm mỹ và thực phẩm sẽ được giữ gọn gàng.

Trên đây là  5 Mẹo đơn giản để chuẩn bị một hộp cơm theo phong cách Nhật Bản. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!

 

Author: hsob